SiteName

ชาวสวนยางเมืองตรังช้ำหนัก น้ำท่วมขัง-พายุพัดต้นยางโค่นล้ม สกย.เร่งเยียวยา

 

topic4 old p33 1 


ชาวสวนยางเมืองตรังเจอภัยธรรมชาติ สุดช้ำ ทั้งถูกน้ำท่วมขัง และลมพายุพัดต้นยางโค่นล้มจนได้รับความเสียหายไปจำนวนไม่ต่ำกว่า 500 ไร่ สกย.จับมือเกษตรจังหวัดเร่งช่วยเหลือเยียวยา 

นายอาวุธ ประพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนสงเคราะห์การทำสวนยาง (สกย.) จังหวัดตรัง กล่าวว่า จากกรณีที่ได้เกิดฝนตกหนักในช่วงต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ส่งผลให้สวนยางพาราในพื้นที่ต่างๆ ของจังหวัดตรังได้รับความเสียหายไปจำนวนไม่ต่ำกว่า 500 ไร่ ทั้งกรณีที่ต้นยางพาราถูกน้ำท่วมขัง ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ในพื้นที่ราบลุ่มที่มีปัญหาซ้ำซาก ซึ่งในส่วนของเกษตรกรที่ขอรับทุนสงเคราะห์จากทาง สกย. ก็จะรีบเร่งดำเนินการสำรวจ และช่วยเหลือตามขั้นตอนต่อไป สำหรับในส่วนของเกษตรกรที่เหลือก็ไม่ต้องรู้สึกกังวลใจ เพราะทางสำนักงานเกษตรจังหวัด ก็จะเข้าไปสำรวจ และช่วยเหลือเช่นกัน
                ส่วนกรณีที่ต้นยางพาราถูกลมพายุโค่นล้ม ซึ่งในปีนี้เจอปัญหาดังกล่าวค่อนข้างเยอะ แม้จะมีจำนวนไม่มาก แต่ความเสียหายก็เกิดขึ้นกระจัดกระจาย เพราะลักษณะของลมพายุจะเกิดขึ้นเป็นแบบหย่อมๆ หรือบางจุดจะมีต้นยางพาราโค่นล้มไปทั่วสวน แต่จุดละไม่กี่ต้น ซึ่งหากยังเป็นต้นยางพาราที่ยังมีอายุน้อย และพื้นที่เสียหายเป็นวงกว้าง ก็ยังพอที่ทำการปลูกซ่อมแซมต้นใหม่ลงไปทดแทนได้ แต่หากมีความเสียหายจุดละเพียงไม่กี่ต้น ก็เป็นเรื่องยากที่จะดำเนินการ เพราะต้นใหม่ที่ปลูกซ่อมแซมลงไป คงเติบโตได้ไม่ทันต้นเก่า ทำให้เกษตรกรต้องสูญเสียพื้นที่ตรงจุดนี้ไปโดยเปล่าประโยชน์
                สำหรับต้นยางพาราที่ยังไม่ถึงกับหักโค่น และสภาพลำต้นไม่บอบช้ำมาก ทาง สกย.ก็จะแนะนำให้ทำการค้ำยัน เพื่อให้ลำต้นกลับมาแข็งแรงดังเดิม พร้อมจะมีการจัดสรรงบประมาณเข้าไปช่วยเหลือด้วย เช่นเดียวกับเกษตรกรที่ไม่ได้ขอรับทุนสงเคราะห์จากทาง สกย. ก็จะได้รับการช่วยเหลือจากทางสำนักงานเกษตรจังหวัด
                ซึ่งเหตุภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้นในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา โดยเฉพาะกรณีที่ต้นยางพาราถูกลมพายุโค่นล้มนั้น ค่อนข้างจะเป็นเรื่องที่น่าเห็นใจ เพราะบางพื้นที่ค่อนข้างจะมีความเสี่ยงสูง และจากข้อมูลพบว่า มีโอกาสที่จะเกิดขึ้นได้ถี่ขึ้นในอนาคต จนอาจส่งผลกระทบต่อการประกอบอาชีพของเกษตรกร
 

 

topic4 old p33 2 topic4 old p33 3

 

 

 

 แหล่งที่มา : ASTV ผู้จัดการออนไลน์ วันที่ 13 มิถุนายน 2555

กลุ่มวางแผนการจัดการที่ดินในพื้นที่เสี่ยงภัยทางการเกษตร